Vietnamese | English
| | | | | |
Danh mục sản phẩm
Chỉ phẫu thuật
Thiết bị y tế
Thuốc đặc trị
Hỗ trợ trực tuyến
Thông tin cần biết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Thời tiết
Chứng khoán
Tin tức
  Cách sống chung với bệnh khớp

  Nhóm máu với sức khỏe ẩm thực

  Các chất gây ung thư trong thực phẩm, thức ăn

  Khoai lang - Vị thuốc tốt

Thiết bị phát hiện nhanh thuốc giả
Thống kê truy cập
Lượt truy cập:
319.980
Online:
 
Phòng chống dịch cúm gia cầm: Ðối phó với nguy cơ kép

Phòng chống dịch cúm gia cầm: Ðối phó với nguy cơ kép

WHO đánh

giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế Việt Nam

Ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì cuộc họp phòng chống dịch với 32 tỉnh trọng điểm

Trước tình hình cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc; tại Việt Nam tái xuất hiện cúm A/H5N1 và một trường hợp tử vong, ngày 12/4, PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS. Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chủ trì cuộc họp giữa hai bên về công tác phối hợp phòng chống cúm gia cầm. Ngày 13/4, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đồng chủ trì cuộc họp với 32 tỉnh trọng điểm, các lực lượng y tế và thú y về công tác phòng chống dịch. 

       

Chủ động xây dựng kế hoạch, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã thông báo diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh cúm A/H5N1 ở Việt Nam và các hoạt động của ngành y tế Việt Nam đã triển khai phòng chống cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 từ đầu năm đến nay. Thứ trưởng cũng cho biết, hiện Việt Nam vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin liên quan đến nguồn truyền bệnh và đường lây truyền bệnh cúm A/H7N9 đang xảy ra tại Trung Quốc.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, trong khi đó Việt Nam là quốc gia có đường biên giới trải dài với Trung Quốc, việc buôn bán gia cầm, nhập lậu gia cầm rất khó kiểm soát, do đó Bộ Y tế nhận định, nguy cơ bệnh cúm A/H7N9 xâm nhập, lan truyền và gây bùng phát dịch ở nước ta là rất cao. Để đối phó với nguy cơ trên, Bộ Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch và phân công nhiệm vụ cho các đơn vị sẵn sàng đáp ứng các tình huống. Phân công Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Viện Pasteur TP.HCM (từ Quảng Ngãi trở vào) làm nhiệm vụ xét nghiệm xác định bệnh nhân nhiễm cúm. Khuyến cáo mạnh mẽ cộng đồng thực hiện tốt các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh của ngành y tế. Mặt khác, tiếp tục phối hợp quốc tế trong việc nắm bắt kịp thời thông tin về diễn biến bệnh cúm A/H7N9 tại các quốc gia và chia sẻ những kinh nghiệm phòng chống dịch của các nước, các tổ chức quốc tế, áp dụng một cách phù hợp để triển khai công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và TS. Takeshi Kasai chủ trì cuộc họp phòng chống dịch giữa Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: PV

Những nỗ lực trong việc ứng phó với dịch cúm A/H7N9 được đánh giá cao

Phát biểu tại cuộc họp, TS. Takeshi Kasai - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ứng phó với dịch cúm A/H7N9. Ông cũng cho biết, WHO rất quan tâm tới cúm A/H7N9 vì đây là lần đầu tiên phát hiện virut này trên người trong khi chúng ta biết quá ít về bệnh cúm này. Cùng với đó, nguồn lây nhiễm của căn bệnh cũng chưa được biết. Ngoài ra, cũng còn nhiều vấn đề chưa biết đối với virut cúm, như vì sao người nhiễm H7N9 lại có bệnh cảnh rất nặng, hơn cả H5N1, rồi hiệu quả của thuốc kháng virut tamiflu đối với cúm A/H7N9 như thế nào...

Về vấn đề vaccin phòng bệnh, hiện có 6 vaccin phòng chủng H7 nhưng các vaccin hiện tại không có tác dụng với virut cúm H7N9 và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) cũng không khuyến nghị tiêm phòng vaccin cho chủng cúm mới này mà cần phải tiếp tục nghiên cứu thêm. Đối với việc chẩn đoán cúm A/H7N9, mới đây, WHO đã công bố quy trình xét nghiệm bằng Real-time PCR và WHO cũng hy vọng Trung Quốc sẽ chia sẻ với các quốc gia về bộ test trình tự gen để chẩn đoán theo phương pháp PCR.

Tham dự cuộc họp, đại diện FAO tại Việt Nam cũng chia sẻ, mặc dù virut H7N9 bị bất hoạt ở nhiệt độ trên 70oC nên không lây nhiễm qua thức ăn đã nấu chín, nhưng FAO cũng khuyến cáo người dân không nên mua bán, ăn thịt gia cầm ốm, chết. Ngoài ra, đại diện FAO cũng cho rằng, không thể lơ là trước cúm A/H5N1 khi dịch bệnh này đang bùng phát ở Campuchia và ở Việt Nam đã có ca tử vong và xuất hiện virut này trên chim yến.

Diễn tập đối phó với dịch cúm.        

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể xét nghiệm được H7N9 bằng phương pháp trình tự gen. Các trung tâm cúm của Việt Nam đang tập trung giám sát nhưng chưa phát hiện H7N9 mà chủ yếu là cúm A/H3N2. Vừa qua, cũng đã tiến hành xét nghiệm H7N9 trên đàn chim yến nhưng không phát hiện mà chỉ có H5N1.

Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam đề nghị WHO, FAO tiếp tục phối hợp chia sẻ những thông tin cập nhật được từ phía Trung Quốc đối với việc xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị cúm A/H7N9 và những kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh ở các quốc gia và các tổ chức quốc tế khác. Về phía WHO, TS. Kasai cũng khẳng định cam kết hỗ trợ, chia sẻ thông tin với ngành y tế Việt Nam và các hỗ trợ kỹ thuật khác khi có yêu cầu.

                       

  Theo suckhoe&doisong

 


Các tin khác:
Cơ thể con người có thể tự sản xuất kháng sinh?
Phòng thoái khóa khớp được không?
Chuối ngon rẻ, trị được nhiều bệnh
Phòng bệnh xơ vữa động mạch
Làm gì để không đột tử?
Tìm ra nguyên nhân làm giảm trí nhớ ở người già
WHO khuyến cáo tình trạng tiêu thụ quá mức Natri
Đừng để stress làm tăng huyết áp
Chế độ ăn ảnh hưởng đến huyết áp
Viêm phổi - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun